TIỂU BANG Kentucky

CẦN THỢ NAIL​

Các tiểu bang

TỰ ĐĂNG QUẢNG ​

CÁO RAO VẶT

BÁN TIỆM NAIL​

Các tiểu bang

NAIL SALON

GRAND OPENING

SƠ LƯỢC VỀ TIÊU BANG Kentucky - NƯỚC MỸ

  • Khối thịnh vượng chung Kentucky (tiếng Anh: Commonwealth of Kentucky, phát âm như “Ken-tắc-ky”) là tiểu bang thứ 15 của Hoa Kỳ. Kentucky thường được coi là tiểu bang miền Nam. Ðây là nơi sinh của Tổng thống Abraham Lincoln (tại Hardin County). Kentucky, có tên hiệu TheBluegrass State (Tiểu bang Cỏ poa), tiếp giáp với cả những tiểu bang miền Trung Tây và miền Trung Nam như Tây Virginia vàVirginia về phía đông, Tennesseevề phía nam, Missouri về phía tây, và Illinois, Indiana và Ohio về phía bắc. Dọc theo ranh giới phía bắc và phía tây của tiểu bang lần lượt là sông Ohiovà sông Mississippi. Các sông lớn khác của Kentucky là sông Kentucky,sông Tennessee, sông Cumberland, sông Xanh, và sông Licking.
  • Có thể chia Kentucky thành năm vùng chính.
  • Dãy núi Cumberlandvà cao nguyên Cumberland ở đông nam, vùng Cỏ poa(Bluegrass region) ở trung bắc,cao nguyên Pennyroyal ở phía trung nam và phía tây (còn được gọi Pennyrile) với hai thành phố Elizabethtown và Bowling Green), vùng than phía tây, và Miền đất mua Jackson (Jackson Purchase) ở xa miền tây.Kentucky là tiểu bang duy nhất ở nước Mỹ có một vùng đất lọt vào giữa tiểu bang khác. Ở xa miền tây Kentucky có Kentucky Bend, một miến đất nhỏ trên bờ sông Mississippi. Nó giáp với Missouri và Tennessee (theo đường sông), do động đất New Madrid tạo ra.
  • Miền Cỏ poa thường được chia thành hai miền nhỏ hơn: miền Nội Cỏ poa (Inner Bluegrass) – trong vòng Lexington cách 145 kilômét (90 dặm) – và miền Ngoại Cỏ poa (Outer Bluegrass) bao gồm hầu hết các vùng phía bắc của tiểu bang, trên miền Gò (Knobs Region). Phần lớn miền Ngoại Cỏ poa thuộc về vùng dãy đồi Eden Shale (Eden Shale Hills), có những đồi thấp, dốc và rất hẹp.